VAI TRÒ CỦA HỒ SƠ SỨC KHỎE GIA ĐÌNH VÀ MANG THAI  

Hồ sơ sức khỏe gia đình bạn có quan trọng không?

Hồ sơ sức khỏe của gia đình bạn rất quan trọng đối với sức khỏe của những thế hệ sau được sinh ra.Có thể chúng ta không nhận thấy rằng bệnh đái tháo đường của cha mẹ chúng ta hay những tế bào bệnh của họ hàng có thể di truyền cho con, song những thông tin tiền sử về sức khỏe của các thành viên trong gia đình rất quan trọng đối với việc phòng tránh bệnh tật cho những đứa trẻ sau này được sinh ra.

Gen được di truyền qua các thế hệ. Các thành viên trong gia đình có thể có những điểm chung, chẳng hạn như chế độ ăn uống, thói quen tập thể dục, sống cùng một khu vực và tương tác với những điều kiện sống tương tự nhau. Hồ sơ sức khỏe gia đình sẽ bao gồm tất cả những yếu tố này ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Hồ sơ gia đình giúp bác sĩ chẩn đoán bệnh nếu con bạn có các dấu hiệu bất thường. Nó có thể cho bạn biết con bạn có nguy cơ mắc bệnh nào đó không, nếu có bác sĩ sẽ khuyên bạn làm những xét nghiệm sàng lọc cần thiết. Rất nhiều gen bất thường xuất hiện rõ khi em bé còn nhỏ, sự hiểu biết về tiền sử bệnh của mọi người trong gia đình có thể giúp phát hiện ra bệnh và có hướng điều trị sớm.

Nhiều người nghĩ rằng những căn bệnh mạn tính như bệnh tim mạch hay bệnh đái tháo đường,… không ảnh hưởng đến thế hệ sau, song người ta nhận thấy trong những gia đình có người mắc các căn bệnh này thì trẻ em có thể có các dấu hiệu bệnh từ khi còn bé. Điều đó không có nghĩa là trong gia đình có người mắc bệnh thì những đứa trẻ được sinh ra cũng sẽ mắc bệnh. Trẻ em trong những gia đình có người mắc bệnh mạn tính cũng có thể ý thức được nguy cơ mắc bệnh, từ đó hình thành các thói quen sống tốt, ví dụ như ăn uống lành mạnh, tập thể dục  ngay từ bé... Những thói quen này hữu ích cho cả gia đinh và có thể giúp phòng tránh hay làm chậm sự phát triển của bệnh.

Bạn thu thập hồ sơ về sức khỏe gia đình cho con bạn như thế nào?

@ Ghi lại tên mọi người có mối quan hệ gần gũi với trẻ từ cả hai bên: bố mẹ, anh chị em ruột, ông bà nội ngoại, họ hàng, cô dì chú bác, anh chị em họ. Hồ sơ sức khỏe bao gồm những bệnh mà họ đã hoặc đang  mắc phải, và thời điểm căn bệnh được chẩn đoán cũng như điều kiện sống và lối sống.

@ Cập nhật thông tin về sức khỏe gia đình thường xuyên và gửi những thông tin mới nhất cho bác sĩ của con bạn. Hãy nhớ cập nhật tình trạng bệnh của những người có mối quan hệ gần gủi trong gia đình bạn .

Cách tốt nhất để hiểu về lịch sử sức khỏe của gia đinh bạn chính là đặt câu hỏi cho các thành viên  trong các cuộc gặp gỡ.

 

Centers for Disease Control and Prevention, USA

BS. NGUYỄN NGỌC HUY lược dịch

 

 


 
Chuyên khoa  
Dịch vụ Dịch vụ  
Các bệnh viện hợp tác Các bệnh viện hợp tác  
Liên kết với Phúc Sinh Liên kết với Phúc Sinh