KHÍ DUNG MUỐI ƯU TRƯƠNG TRONG ĐIỀU TRỊ VIÊM TIỂU PHẾ QUẢN CẤP Ở TRẺ SƠ SINH  
Việc khí dung phối hợp epinephrine với dung dịch NaCl 5% dường như có lợi hơn phần nào so với dung dịch NaCl 0,9% nhưng không có sự khác biệt về mặt lâm sàng
Một thử nghiệm ngẫu nhiên mù đôi để so sánh tính hiệu quả và an toàn khi cho khí dung epinephrine phối hợp với hoặc NaCl 3% hoặc NaCl 5% hoặc NaCl 0,9% trong điều trị viêm tiểu phế quản cấp ở trẻ em ở mức độ trung bình – nặng trong lứa tuổi < 18 tháng tại đơn vị khám trong ngày ở Quatar . Loại trừ các trường hợp trẻ sinh có tuổi thai < 37 tuần , sử dụng corticoid trong vòng 48h trước đó , SpO2 < 85% , bệnh tim – phổi mạn tính , suy giảm miễn dịch , không có ý thức ( bại não ) , suy hô hấp , ngưng thở .
Có 187 trẻ được chọn vào lô nghiên cứu với độ tuổi trung bình là 3,1 tháng ; 171 trẻ được khí dung phối hợp giữa 1,5 ml epinephrine với 5 ml 1 trong 3 dung dịch NaCl có nồng độ nói trên tại thời điểm mới vào và đánh giá sau mỗi 4 giờ . Đánh giá hiệu quả điều trị thông qua thang điểm đánh giá độ nặng của viêm tiểu phế quản .
Kết quả :Ở thời điểm 24 giờ sau điều trị , thang điểm đánh giá độ nặng viêm tiểu phế quản cấp ở cả 3 nhóm nghiên cứu không có sự khác biệt về mặt thống kê . Ở thời điểm 48 giờ sau điều trị nhóm NaCl 5% có thang điểm thấp hơn so với nhóm NaCl 0,9% ( 3,69 và 4,12 trên thang điểm từ 0 – 12 ) , thang điểm ở nhóm NaCl 3% khoảng 4 . Thời gian lưu lại tại đơn vị khoảng 1,5 ngày ở cả 3 nhóm nghiên cứu . Không có bệnh nhân nào phải nhập viện điều trị hoặc nặng lên sau thở khí dung .
Bàn luận :Mặc dù sự khác biệt về thang điểm đánh giá mức độ nặng viêm tiểu phế quản khi cho thở khí dung giữa NaCl 5% và 0,9 % có ý nghĩa thống kê , song dường như không có ý nghĩa về giá trị lâm sàng . Theo đó Katherine Bakes MD , người thực hiện nghiên cứu cho rằng việc sử dụng dung dịch NaCl 3% và 5% phần nào có lợi hơn NaCl 0,9% khi phối hợp với epinephrine trong khí dung điều trị viêm tiểu phế quản cấp ở trẻ em .
Bs. Nguyễn Ngọc Huy – Khoa Nhi bệnh viện tỉnh Khánh Hoà ( lược dịch )
( Theo Journal watch Emergency Medicine 24/09/2010 )
 
Chuyên khoa  
Dịch vụ Dịch vụ  
Các bệnh viện hợp tác Các bệnh viện hợp tác  
Liên kết với Phúc Sinh Liên kết với Phúc Sinh