DẤU HIỆU NHẬN BIẾT TRẺ SƠ SINH BỊ KHÓ THỞ  
DẤU HIỆU NHẬN BIẾT TRẺ SƠ SINH BỊ KHÓ THỞ

Khác với trẻ lớn và người lớn, trẻ sơ sinh thở nhanh hơn và có thể thở không đều, thậm chí thấy rút lỏm ngực nhẹ do lồng ngực mềm. Do vậy muốn biết trẻ sơ sinh có thở không các bậc phụ huynh cần nhìn và nghe trẻ thở .
Bố mẹ phải đếm nhịp thở trong 1 phút (cần đếm đủ 60 giậy , không nên đếm trong vòng 15 giây hoặc 30 giây rồi nhân cho 4 hoặc cho 2 do trẻ thở không đều ) để xác định xem trẻ có thở nhanh hay không. Bạn phải đếm nhịp thở của trẻ vào lúc trẻ nằm yên, không bú, không khóc( tốt nhất là lúc trẻ ngủ).Cần bộc lộ vùng ngực và/hoặc bụng trẻ để rõ quan sát đếm nhịp thở. Nhưng tránh để trẻ lạnh khi đếm nhịp thở. Bình thường trẻ thở từ 40 đến 60 lần trong một phút. Trẻ thở nhanh khi nhịp thở của trẻ đều trên 60 lần trong một phút sau 2 lần đếm của bạn. Trẻ thở chậm khi nhịp thở ít hơn 30 lần trong một phút.
Quan sát cách thở của trẻ khi trẻ hít vào, bố mẹ nhìn vào phần dưới lồng ngực, trẻ có dấu hiệu rút lõm lồng ngực nặng nếu phần dưới lồng ngực lõm vào khi trẻ hít vào, dấu hiệu này có thường xuyên, rất rõ ràng và dễ nhìn thấy. Quan sát xem 2 cánh mũi của trẻ có phập phồng theo nhịp thở của trẻ không , nếu có chứng tỏ trẻ bị khó thở
Hãy áp tai bạn gần vùng hầu họng của trẻ, mắt nhìn lồng ngực để xác định thì thở ra. Nếu trẻ có thở rên, bạn sẽ nghe tiếng rên rĩ thô ráp vào lúc trẻ thở ra.
Quan sát trẻ thấy môi tím là trẻ bị tím tái, đây là dấu hiệu cho thấy trẻ bị bệnh rất nặng cần nhập viện ngay.

Bs Nguyễn Ngọc Huy – khoa nhi bệnh viện Tỉnh Khánh Hòa
 
Chuyên khoa  
Dịch vụ Dịch vụ  
Các bệnh viện hợp tác Các bệnh viện hợp tác  
Liên kết với Phúc Sinh Liên kết với Phúc Sinh