BỆNH RUBELLA : NHỮNG ĐIỀU CHA MẸ CẦN BIẾT  
Bệnh Rubella còn được gọi là bệnh sởi Đức . Rubella là một bệnh truyền nhiễm, do vi-rút rubella gây nên. Bệnh lưu hành trên toàn thế giới, thường xuất hiện vào mùa xuân, lứa tuổi thường gặp từ 5-14 tuổi có thể xảy ra thành dịch.
Tất cả mọi người, mọi lứa tuổi đều có thể mắc bệnh Rubella.Những người đã bị Rubella lúc còn nhỏ được miễn dịch, không bị nhiễm bệnh lại.
Tuy bệnh Rubella là một bệnh lây nhiễm không nguy hiểm (không gây nên biến chứng nguy hiểm, không gây chết người) như bệnh sởi (thuờng gây những biến chứng trầm trọng: viêm phổi, viêm phế quản, viêm não, viêm cơ tim, viêm tai giữa, rối loạn tiêu hóa…) nhưng lại có khả năng gây nên những dị tật bẩm sinh nặng nề ở bào thai. Khi mang thai nếu mắc bệnh Rubella trong 3 tháng đầu của thai kỳ sẽ dễ bị những tai biến như sẩy thai, thai chết trong tử cung hoặc gây nên những dị dạng cho thai nhi sau khi sinh như: các khuyết tật về tim, đục thủy tinh thể, điếc bẩm sinh, chậm phát triển trí tuệ…
Bệnh Rubella lây truyền qua đường hô hấp khi trẻ lành:

- Hít phải những giọt dịch tiết đường mũi họng (nước bọt, nước mũi) có chứa vi rút của người bệnh khi tiếp xúc trực tiếp mặt đối mặt với người bệnh.
- Tiếp xúc với các vật dụng, các bề mặt (sàn nhà, bàn ghế, đồ chơi…) có dính chất tiết mũi họng của người bệnh.
Điều kiện thuận lợi để bệnh Rubella lan rộng thành dịch là: nơi ở chật chội, thiếu ánh sáng, thiếu điều kiện vệ sinh (nhà trẻ , ký túc xá …).Trẻ bị bệnh Rubella có thể lây truyền bệnh cho trẻ khác một tuần trước khi phát ban và từ 1 đến 2 tuần sau khi ban đã lặn hết.
Bệnh diễn tiến qua 3 giai đoạn:

- Thời kỳ ủ bệnh: từ 12-23 ngày sau khi tiếp xúc với nguồn lây. Thời gian này người bệnh đã bị nhiễm vi-rút, nhưng chưa có biểu hiện bệnh.
- Thời kỳ phát bệnh: Người bệnh sẽ có những biểu hiện:
Sốt nhẹ trên 37,5 độ C kèm theo nhức đầu, mệt mỏi, chảy mũi trong, đau họng, đôi khi có đỏ mắt, đau sưng hạch . Nội ban xuất hiện ngay trước khi có ban ở da, đó là những chấm đỏ ở phần mềm vòm họng và lan dần lên đến họng.
Phát ban: Ban đỏ, từng đốm lan tỏa, ban dát sần. Đặc biệt ban mọc đầu tiên ở mặt, sau đó lan ra thân mình rất nhanh. Sau khoảng 2-3 ngày thì ban sẽ mất hết
Đau khớp.
Nổi hạch sau tai.
- Thời kỳ lui bệnh:
Các triệu chứng bệnh kéo dài từ 3-4 ngày rồi tự hết. Sau khi khỏi bệnh, người bệnh sẽ có miễn dịch suốt đời với bệnh (nghĩa là sẽ không bị mắc bệnh trở lại).
Bệnh Rubella là một bệnh lành tính, không có biến chứng nguy hiểm nên có thể để bệnh nhân tại nhà để chăm sóc. Việc điều trị bệnh chủ yếu là điều trị triệu chứng:

- Cho trẻ bệnh ăn thức ăn mềm, lỏng, dễ tiêu, uống nhiều nước, ăn nhiều trái cây.
- Vệ sinh mũi họng hàng ngày bằng dung dịch nước muối sinh lý 9%o cho trẻ.
- Nếu trẻ đau đầu nhiều hoặc đau khớp có thể sử dụng thêm thuốc giảm đau.
- Đối với trẻ nhỏ cần giặt khăn bằng nước ấm lau thân mình hàng ngày cho bé.

Để phòng ngừa bệnh lây lan cần :
- Cách ly người bệnh:
Thời gian cách ly: từ lúc bắt đầu phát bệnh (phát ban) cho đến 7 ngày sau khi phát ban
Để trẻ bệnh ở một phòng riêng thoáng mát, có đủ ánh nắng mặt trời.
Sử dụng các vật dụng sinh hoạt cá nhân riêng cho trẻ bệnh (khăn mặt, ly, chén, muỗng, đũa, …).
- Hạn chế tiếp xúc với trẻ bệnh: Khi cần tiếp xúc thì phải đeo khẩu trang. Sau khi tiếp xúc phải rửa tay ngay bằng xà phòng. Đặc biệt những phụ nữ đang mang thai cần tuyệt đối tránh tiếp xúc với người bệnh.
- Vệ sinh phòng ở của trẻ bệnh hàng ngày
- Tiêm chủng vắc xin: Vắc-xin phòng bệnh Rubella thông dụng hiện nay là loại vắc-xin MMR (Measle, Mumps, Rubella) phòng ngừa cho cả 3 bệnh Sởi, Quai bị, Rubella.Vắc-xin phòng bệnh Rubella rất ít khi có tác dụng phụ. Lịch tiêm như sau:
Trẻ nhỏ từ 6 đến 8 tháng tuổi không mắc bệnh đối với bệnh Rubella do có kháng thể từ mẹ truyền qua. Trong trường hợp cần thiết phải tiêm chủng Rubella trước 12 tháng tuổi nên tiến hành tiêm cho trẻ lúc 6 tháng tuổi, sau đó vẫn phải tiến hành tiêm chủng lại cho trẻ theo đúng lịch tiêm chủng của bệnh.
Trẻ nhỏ từ 12 tháng tuổi cho đến dưới 13 tuổi, chưa chích ngừa Rubella lần nào: tiêm 2 mũi cách nhau 2-3 năm
Trẻ lớn trên 13 tuổi và người lớn: chỉ tiêm một mũi duy nhất.
Những phụ nữ có ý định mang thai chưa từng bị bệnh Rubella hoặc chưa được tiêm phòng lúc nhỏ: nên tiêm ngừa trước 3 tháng trước khi quyết định có thai.
Việc tiêm chủng Rubella đặc biệt quan trọng đối với trẻ em gái để phòng chống bệnh trong suốt khoảng thời gian khi đứa trẻ lớn lên và mang thai sau này.
Tiêm chủng là biện pháp hữu hiệu để phòng bệnh Rubella.
Bs. Nguyễn Ngọc Huy – Khoa Nhi Bệnh Viện Tỉnh Khánh Hòa
 
Chuyên khoa  
Dịch vụ Dịch vụ  
Các bệnh viện hợp tác Các bệnh viện hợp tác  
Liên kết với Phúc Sinh Liên kết với Phúc Sinh