VỆ SINH MŨI BẰNG NƯỚC MUỐI SINH LÝ  
   Vệ sinh mũi là một trong những công việc chăm sóc trẻ hàng ngày tại gia đình của phụ huynh. Vệ sinh mũi bằng nước muối chỉ là biện pháp hỗ trợ, không thể thay thế thuốc chữa bệnh trong những trường hợp cần thiết.
Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại nước muối để vệ sinh mũi cho trẻ, việc lựa chọn loại nào để sử dụng là một vấn đề khó khăn đối với phụ huynh.

Vệ sinh mũi bằng nước muối có tác dụng sát trùng, rửa sạch chất nhầy, chất gây dị ứng, giúp thông thoáng mũi. Do đó các loại nước dùng để vệ sinh mũi hiện có bán tại nhà thuốc về bản chất chỉ là nước muối hay nước biển.  

Hiện tại trên thị trường chúng ta có hai loại:

Nước biển nhân tạo: nhà sản xuất sẽ pha muối tinh khiết với nước vô khuẩn. Tùy theo lượng muối sử dụng ít hay nhiều mà ta có nước muối đẳng trương hay nước muối sinh lý và nước muối ưu trương.

Nước biển sâu tự nhiên: đây là nước biển thực sự do các nhà bào chế lấy từ đại dương ở độ sâu 450 m, với độ sâu này sẽ đảm bảo nguồn nước không bị ô nhiễm bởi bụi bẩn và chất thải công nghiệp và để tránh vùng chiếu sáng của đại dương nhằm hạn chế sự xuất hiện của các vi sinh vật. Để đảm bảo an toàn, hiệu quả sau khi lấy lên nhà sản xuất còn phải loại trừ vi khuẩn và giữ lại các nguyên tố vi lượng. Nước biển tự nhiên có ưu điểm là có chứa nhiều nguyên tố vi lượng như đồng, mangan, ….có tác dụng sát khuẩn, kháng viêm, chống dị ứng.

Ø Nước muối đẳng trương (nồng độ nước muối là 0,9%): an toàn cho trẻ. Loại này phụ huynh có thể tự mua về cho trẻ dùng được. Tuy nhiên nếu sử dụng thường xuyên, không đúng cách sẽ làm mất đi lớp nhày bảo vệ khiến mũi dễ bị viêm hơn.

Ø Nước muối ưu trương (nồng độ nước muối trên 0,9%). Trên thị trường có loại 1,7%, 2,3%,…. giúp giảm phù nề niêm mạc mũi, cải thiện triệu chứng nghẹt mũi. Tuy nhiên loại này gây rát, kích ứng niêm mạc mũi, rất khó chịu. Để sử dụng loại này hiệu quả và an toàn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc dược sĩ.

Một số gợi ý về sử dụng:

Ø Lọ nước muối nhỏ mũi: thể tích nhỏ, thường là 10 ml và đẳng trương. Dùng trong một đợt điều trị 5-7 ngày, phần thừa bỏ đi. Cách dùng: nhỏ 5-6 lần một ngày, mỗi lần vài giọt một bên mũi bệnh hay dùng để rửa mũi. Được sử dụng trong vệ sinh mũi, giúp thông thoáng mũi trong cảm lạnh thông thường, viêm tiểu phế quản,..

Ø Bình nước muối xịt phun xương: Bình này có van nên khi phun tạo nên áp lực làm bong tróc dịch tiết mũi khô bên trong nhưng nếu lực này mạnh quá sẽ ảnh hưởng không tốt đối với trẻ. Do đó các loại sử dụng cho trẻ sẽ có áp lực nhỏ hơn so với của người lớn. Loại này thường để rửa mũi theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Bảo quản được lâu hơn có thể lên tới 6 tháng nếu có bộ lọc không khí trở lại phòng tránh vi khuẩn xâm nhập vào chai. Có cả loại đẳng trương và ưu trương.

o   Loại đẳng trương

Cho trẻ sơ sinh (Xisat 15 ml, Stérimar baby), sơ sinh từ 2 tuần tuổi (Afrin puresea baby), trẻ phải từ 1 tháng (Humer 150 nuorisson enfant)

o   Loại ưu trương

Việt Nam chưa sản xuất loại này, chỉ có hàng nhập khẩu: loại  dành cho trẻ từ 3 tháng như Humer 050 nuorrisson enfant, trẻ trên 3 tuổi như Stérimar blocked nose, trẻ trên 6 tuổi như Afrin puresea chống nghẹt mũi.

   

 
Chuyên khoa  
Dịch vụ Dịch vụ  
Các bệnh viện hợp tác Các bệnh viện hợp tác  
Liên kết với Phúc Sinh Liên kết với Phúc Sinh